Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2013

Dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm gan

Dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với những người bị bệnh viêm gan.

Mục đích chung dinh dưỡng trị liệu cho người bệnh viêm gan là tránh gây gánh nặng và tổn thương cho gan, thúc đẩy sự tái sinh của tổ chức gan, dự phòng xảy ra những tổn thương gan mang tính lâu dài. Bên cạnh đó, thông qua ăn uống thúc đẩy gan chuyển hóa các chất, nâng cao chức năng miễn dịch cũng như loại bỏ một số triệu chứng.
Phương pháp ăn uống điều dưỡng tùy theo từng người bệnh sẽ có phương án khác nhau, căn cứ theo từng thời kỳ bệnh chọn ra những kế hoạch dinh dưỡng khác nhau.
Gan heo xào củ cải
Vật liệu: gan heo 250g, củ cải 250g, dầu ăn, hành, bột nêm với mỗi thứ một ít.
Chế biến: gan heo và củ cải thái lát mỏng. Dùng dầu xào củ cải cho đến gần chín, thêm muối vừa đủ, múc lên đĩa; lại bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu, cho nóng, cho vào gan lát xào nhanh trong 3 phút, thêm củ cải lát xào chung, vài phút sau, thêm hành, bột nêm gia vị thì hoàn tất.
Cách dùng: dùng làm món phụ, ngày 2 lần.
Công hiệu: bổ hư ích can, khai vị kiện tỳ.
Chủ trị: thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính thể can tỳ lưỡng hư.
Canh ba ba - tủy heo
Vật liệu: ba ba 1 con, tủy heo 200g, vật liệu nêm nếm vừa đủ.
Chế biến: tủy heo rửa sạch chứa trong chén, ba ba sau khi giết mổ bằng nước sôi bỏ đầu, móng, nội tạng, cho vào nồi, thêm nước đun sôi bằng lửa to, thêm gừng, hành, bột tiêu, chuyển lửa nhỏ nấu gần chín, thêm tủy heo, nấu chung đến chín, bỏ bột nêm.
Cách dùng: dùng canh ăn thịt, dùng làm món phụ.
Công hiệu: tư âm bổ thận, điền tinh ích tủy.
Chủ trị: thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan thể thận âm bất túc, có triệu chứng đau ngầm hông sườn, sắc mặt sạm, váng đầu hoa mắt, mộng nhiều di tinh, lưng gối mỏi đau.
Thịt bò nấu cà chua
Vật liệu: cà chua 250g, thịt bò 100g.
Chế biến: cà chua rửa sạch thái lát, thịt bò thái lát nhỏ, thêm ít dầu, muối, đường nấu chung đến chín.
Cách dùng: dùng làm món phụ.
Công hiệu: dưỡng can bổ tỳ.
Chủ trị: thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính, tăng huyết áp. Các chứng đau tức vùng gan, váng đầu ù tai.
Gỏi ba màu
Vật liệu: củ cải 150g, cà rốt 150g, củ su hào 150g, vật liệu nêm nếm vừa đủ.
Chế biến: tất cả vật liệu lần lượt rửa sạch thái sợi, theo thứ tự sắp xếp lên đĩa với bên ngoài là su hào, giữa là cà rốt và trong là củ cải, dùng nước mắm, giấm, muối, bột nêm trộn thành xốt rưới lên trên mặt.
Cách dùng: dùng làm món phụ.
Công hiệu: sơ can tiêu thũng, lý khí giảm đau.
Chủ trị: thích hợp dùng hỗ trợ điều trị cho người bệnh gan nhiễm mỡ với triệu chứng đau ở vùng gan, đầy bụng, tức ngực hoặc ho khạc nhiều đàm.

Xem thêm: benh gan B| benh viem gan A| gan nhiem mo| gan nhiễm mỡ| chữa bệnh gan| benh nong gan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét